• พบว่าแท้งแต่ไม่ได้ขูดมดลูก ประจำเดือนยังไม่มา ปวดหน่วงท้องน้อย ต้องไปขูดมดลูกหรือไม่

  •  Zn Paw
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันได้มีอาการปวดท้องน้อยอย่างหนักเป็นเวลาสี่ห้าวันจึงได้ไปหาหมอ หมอตรวจฉี่และเลือดผลปรากฏว่าท้อง และได้มีการอัลตราซาวด์แต่ไม่พบตัวเด็กหมอสันนิษฐานว่าอาจท้องนอกมดลูก ดิฉันจึงทำการย้ายโรงพยาบาลไปอีกที่ คุณหมอบอกว่าให้รออีก2สัปดาห์ เพราะตัวอ่อนอาจตะเล็กเกินไปอยู่ หลังจากนั้นดิฉันได้ไปพบหมอตามนัดเมื่อวันที่4/04/2562 ที่ผ่านมา คุณหมออัลตราซาวด์ไม่พบเด็กพบเพี่ยงถุงครรภ์ขนาด1เซนเท่านั้น และแต้งว่าเด็กไม่เจริญเติบโต ดิฉันถามว่าต้องขูดมดลูกหรือไม่ หมอได้บอกว่าไม่ต้องเดียวประจำเดือนจะมาเอง จนวันประจำเดือนยังไม่มาและมีอาการปวดท้องบ้างประปลายและมีอาการอ้วกบ้างนิดหน่อย อยากทราบว่าจำเป็นต้อกลับไปหาหมอเพื่อขูดมดลูกไหมคะหรือประจำจะมาช่วงไหนคะ ค่อนข้างกังวล
    Zn Paw  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Zn Paw

    การแท้งคือการที่ตัวอ่อนเสียชีวิตและหลุดออกจากมดลูก เกิดจากหลายสาเหตุทั้งปัจจัยเกี่ยวกับตัวอ่อนเองหรือปัจจัยทางมารดา

    การแท้งมีทั้งแท้งสมบูรณ์คือตัวอ่อนและถุงหุ้มตัวอ่อนและเลือดหลุดออกมาหมด ปากมดลูกปิด ไม่มีเลือดออกมาอีก อันนี้ไม่ต้องขูดมดลูก แต่ถ้าเป็นแท้งไม่สมบูรณ์คือมีตัวอ่อนกับเลือดไหลออกมาเรื่อยๆ ปากมดลูกไม่ปิด อาจจะต้องทำการขูดมดลูกเพื่อช่วยให้ตัวอ่อนออกมาให้หมด เลือดจะได้ไม่ไหลออกมาจนมีภาวะช็อกจากการเสียเลือด

    หลังจากแท้ง ประจำเดือนควรจะกลับมาเป็นปกติภายใน 4-6 สัปดาห์ นั่นคือกลับมามีการตกไข่และตั้งครรภ์ได้ หากหลังจากแท้งยังมีอาการปวดหน่วงท้องน้อย เลือดออกจากช่องคลอดมากผิดปกติ ควรกลับไปตรวจซ้ำว่าได้แท้งครบแล้วหรือไม่ แพทย์จะอัลตราซาวน์ดูเบื้องต้นก่อน หากพบว่ายังมีตัวอ่อนหลงเหลืออยู่จึงจะพิจารณาทำการขูดมดลูกค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมากินเอง และสังเกตอาการดังกล่าวไป