• หลังแท้งครบ 1 สัปดาห์ ไม่ได้ขูดมดลูก ได้มีเพศสัมพันธ์ จะมีผลอะไรบ้าง

  •  Tanasansirisuk Pornprom Mint
    สมาชิก
    แท้งครบไม่ต้องขูดมดลูกได้1อาทิตย์แล้วเผลอมีอะไรกับแฟนโดยไม่ได้คุมมีผลอะไรบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanasansirisuk Pornprom Mint,

                    โดยทั่วไปหากเป็นการแท้งสมบูรณ์ ไม่ได้ขูดมดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ และควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดภายใน 2 สัปดาห์เช่นกัน เนื่องจากมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ต่อได้เร็วกว่าหลังคลอดทั่วไป โดยสามารถเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดใดก็ได้

                     สำหรับการที่มีเพศสัมพันธ์ที่ 1 สัปดาห์หลังการแท้งนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ถือว่ายังน้อยอยู่  นอกจากนี้ อาจมีโอกาสการเกิดติดเชื้อและเกิดมดลูกอักเสบได้

                     แนะนำว่าหลังจากนี้ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนอีกอีกประมาณ 1 สัปดาห์ และควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดโดยเร็ว โดยอาจใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน เมื่อประจำเดือนมาแล้ว จึงอาจเริ่มทานยาคุมกำเนิด หรือฉีดยาคุมกำเนิด หรือฝังยาคุมกำเนิดต่อไป และหากต้องการตั้งครรภ์ต่อ ควรคุมกำเนิดไปอย่างน้อย 1-3 เดือนก่อน จึงค่อยวางแผนเริ่มตั้งครรภ์อีกครั้งค่ะ