• มีเพศสัมพัันธุ์มีการหลั่งภายในตัว ต้อนนี้ท้องกลมโตขึ้น กลัวท้องค่ะ อาการท้องเป็นอย่างไร

  • แตกในทุกวันท้องมั้ยค่ะ เมื่อก่อนแตกนอกมา2ปีไม่เคยมีอาการท้องเลย พอมาแตกในสองเดือนกลัวท้องมากเลยค่ะ แล้วอีกอย่างไม่กล้าซื้อยาคลุมไม่กล้าไปฉีดยาคลุมด้วย ถ้าอาการท้องมันเป็นยังไงค่ะ ตอนนี้ท้องกลมเหมือนไม่ใช่ท้องคนอ้วนเลยค่ะ กลัวมากๆขอคำตอบหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณเพ็ญนภา สุระเสียง

    การมีเพศสัมพันธุ์ที่ไม่ได้ป้องกัน โอกาสการตั้งครรภ์

    ในการทดลองในคู่สมรส 100 คน ที่มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอแบบไม่มีการป้องกันค่ะ

    • 20 ท้องภายใน หนึ่งเดือน
    • 70 ท้องภายในหกเดือน
    • 85 ท้องภายในหนึ่งปี
    • 90 ท้องภายในหนึ่งปีครึ่ง
    • 95 ท้องภายในสองปี

      อาการที่จะบ่งบอกว่ามีการตั้งครรภ์ มีดังนี้

      ประจำเดือนไม่มา มีความจำเป็นต้องตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ

      • มีอาการปวดเต้านม คัดตึงเต้านม
      • เหนื่อยอ่อนเพลีย
      • มีเลือดออก และ อาการปวดท้องน้อย
      • มีอาการคลื่นไส้แต่ไม่มีอาเจียน
      • อยากกินอาหารที่ผิดปกติ หรือ อาหารที่ไม่เคยกิน
      • อาการปวดหัว
      • ท้องผูก
      • อารมณ์แปรปรวน
      • ดังนั้นก่อนอื่นหมอแนะนำตรวจการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ
      • ถ้ามีการตั้งครรภ์แนะนำตั้งครรภ์ค่ะ ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์แนะนำให้พบแพทย์สูตินรีเวชเพื่อปรึกษาวิธีการคุมกำเนิดที่เหมาะสมค่ะ