• แคลเซียม

  •  Tar Bunyarit Saksri
    สมาชิก
    ผมอยากสูง และผมก็รู้ว่านมเป็นส่วนหนึ่งของความสูง และผมก็ได้ยินบ่อยๆว่า กินนมจืดถึงจะสูง แต่ผมไม่ค่อยชอบกินนมจืด ผมชอบกินนมหวาน นมเปรี้ยว แล้วผมถามหน่อยว่ากินนมหวาน นมเปรี้ยวจะสูงไหม และอีกอย่างก็คือ ผมกินนมผมชอบเขย่งขาไปด้วย เพราะผมคิดว่าจะช่วยทำให้สูงขึ้น แล้วผมถามหน่อย กินนมแล้วเขย่งขาไปด้วย กับกินนมแล้วยืนปกติ ท่าทางปกติ แบบไหนจะสูงกว่ากัน หรือไม่เกี่ยวกัน หรือขอแค่กินนมจะมีท่าทางแบบไหนก็สูงเหมือนกัน แล้วกินนมต้องกินตอนไหนถึงจะดีที่สุด แล้วถ้ากินนม 1 ครั้ง ต้องประมาณกี่มิลลิลิตร ถ้าต่ำกว่านั้นได้ไหม

    สวัสดีค่ะ

    มีหลายปัจจัยที่มีผลต่อความสูง เช่น พันธุกรรม (ความสูงพ่อและแม่) โภชนาการ การออกกำลังกาย และโรคประจำตัวหรือการเจ็บป่วย

    แคลเซียมเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการเสริมสร้างกระดูกและมีความต้องการมากในช่วงตั้งครรภ์ แม่ที่ต้องให้นมลูก เด็ก วัยรุ่น และหญิงวัยประจำเดือนเพื่อป้องกันการขาดแคลเซียม ในวัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ มีความต้องการแคลเซียมประมาณ 1,200 มิลลิกรัม/วัน การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะอาหารที่ให้โปรตีนสูงและแคลเซียมสูงนอกจากนม เช่น ปลาตัวเล็กที่กินทั้งตัว และออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะทำให้มีโอกาสเพิ่มความสูงได้อีก

        สำหรับนมแต่ละชนิดนั้นจะมีปริมาณแคลเซียมแตกต่างกันออกไป การรับประทานนมที่มีรสชาติอื่นนอกจากนมจืดจะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลตามไปด้วย อาจไม่เหมาะสมกับคนที่มีน้ำหนักมาก ส่วนท่าทางขณะกินนมนั้นไม่เกี่ยวข้องกับความสูง

    แนะนำว่าหากยังสงสัย ควรปรึกษาเพิ่มเติมเพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ