• แคลเซียมอะไรช่วยสร้างกระดูกสำหรับเด็ก เด็กขาผิดรูป

  •  ยุวดี สง่า
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีลูกดิฉันมีการการเดินตัวเอียงค่ะแต่แพทย์แจ้งสาเหตุที่เป็นไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นแต่หมอบอกว่าขาผิดรูป

    สวัสดีค่ะ

    หากการเดินตัวเอียงเกิดจากขาผิดรูป อาจจะต้องแก้ไขที่ต้นเหตุค่ะจึงจะทำให้อาการเดินตัวเอียงดีขึ้น แนะนำให้สอบถามรายละเอียดการรักษาจากคุณหมอที่ได้ตรวจร่างกายและประเมินน้องค่ะเนื่องจากการรักษาแต่กต่างกันตามอายุ ความรุนแรง และสาเหตุที่ตรวจพบค่ะ

    ส่วนแคลเซียม จะช่วยในการเจริญของกระดูกและฟันและควรได้รับจากอาหารหรืออาหารเสริมตามความต้องการตามวัย  ซึ่งแตกต่างกันตามอายุค่ะ เช่น เด็ก 4-10ปี  ต้องการ 800 มิลลิกรัมต่อวัน เด็กวัยรุ่น 800-1200 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นต้น ส่วนแคลเซียมสามารถได้รับจากอาหาร นม และแคลเซียมเม็ดในรูปแบบยาค่ะ สามารถอ่านส่วนประกอบของแคลเซียมได้ข้างกล่องค่ะ

    หากจำเป็นต้องได้รับแคลเซียมเสริมควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลน้องเป็นประจำก่อนค่ะ เพราะนอกจากจะมีประโยชน์การได้รับแคลเซียมอาจจะเกิดผลข้างเคยงแล้วยังจะต้องดูด้วยว่ามีข้อจำกัดในการรับประทานหรือไม่ด้วยค่ะ