• แขนขาอ่อนแรง ขึ้นบันไดไม่ค่อยได้ ควรดูแลอย่างไรให้แข็งแรงมากขึ้น

  •  chaiwatke12
    สมาชิก
    ปรึกษานะคับหมอ พอดีแฟนผม ขาไม่ค่อยมีแรง ขึ้นบันไดไม่ค่อยได้กลัวไปหมดและแค่พุตบาทถนน ยังไม่กล้าขึ้น พอจะมียาหรือตัวให้กินบ้าวคับของบำรุง
    chaiwatke12  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chaiwatke12

    อาการกล้ามเนื้อไม่มีแรงอาจเกิดจาก

    -มีการบาดเจ็บของเส้นประสาทจากอุบัติเหตุ

    -หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

    -กล้ามเนื้ออักเสบ

    -โรคเส้นเลือดสมองตีบหรือตัน

    -โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

    เนื่องจากมีความเป็นไปได้หลายอย่าง จำเป็นต้องตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียดร่วมด้วย จึงจะบอกได้แน่ชัด จึงควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดลงน้ำหนักขาข้างที่อ่อนแรง แต่ควรฝึกกายภาพด้วยการขยับกล้ามเนื้อขาข้างนั้นด้วยเพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อฝ่อไป