• เเมลงเข้าหู ไปหาหมอ ควรใช้ยาอย่างไร

  •  Farhan Be's
    สมาชิก
    เเมลงเข้าหู ไปพบหมอ หมอเชี่ยวชาญด้านหูไม่อยู่ นัดอีกที สัปดาห์กว่าๆ หมอเภสัชย์ให้หยอดหู น้ำมันมะกอก ให้หยอดหู อยากถามว่า หยอดวันละครั้ง หรือหรือหยอดเเค่ครั้งเดียว ช่วยตอบด้วยนะครับ
    Farhan Be's  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Farhan Be's

    แมลงเข้าหูอาจเป็นภาวะที่มีอันตรายได้กรณีที่แมลงยังมีชีวิตและเดินไปมาทำให้เยื่อแก้วหูฉีกขาด

    ห้ามใช้นิ้วแหย่เข้าไป เพราะแมลงอาจต่อย หรือกัดได้ และห้ามใช้อุปกรณ์แคะหู ทำการแหย่เข้าไปในรูหูอย่างเด็ดขาด แต่ควรทำให้แมลงจมน้ำ โดยการเอียงตอด้านที่แมลงเข้าหูขึ้น จากนั้นหยอดของเหลว เช่น น้ำอุณหภูมิห้อง น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว เบบี้ออยล์ จากนั้นรอประมาณ 30 นาที สังเกตดูว่า ยังมีการดิ้น หรือขยับตัวของแมลงอยู่หรือไม่ เมื่อแน่ใจแล้วว่า แมลงไม่เคลื่อนไหวใดๆ แล้ว ค่อยๆ ตะแคงหูเพื่อให้แมลงไหลออกมาเอง การหยอดหูด้วยน้ำมันมะกอกนั้น อาจจะหยอดเพียงวันละครั้งก็เพียงพอ ถ้ารู้สึกว่าแมลงไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ หรือคีบตัวแมลงออกมาได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องหยอดต่อ

    หากไม่แน่ใจ หรือหยอดหูมาแล้วก็ยังรู้สึกมีแมลงดิ้นอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์ เพื่อให้้แพทย์ตรวจดู และอาจต้องคีบเอาแมลงออกหรือหยอดหูโดยแพทย์อีกครั้งค่ะ