• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ยังไม่มีประจำเดือนมา ตอนนี้ก็ยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Thanaphon Phukyee
    สมาชิก

    ผมมีอะไรกับเเฟนเเล้ว ผมให้เเฟนกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินหลังจากนั้นเลยครับ กินเม็ดเเรก หลังจากนั้นก็กินอีกเม็ดนึงตอนตี3ครับ ภายใน12 ชม. เเต่ทีนี้ ประจำเดือนควรจะมาภายใน1 สัปดาห์ เเต่ตอนนี้1เดือนกว่าจะสองเดือนเเล้ว ก็ยังไม่มา มีสิทธิ์ท้องสูงมัยครับ เพราะเเฟนผมไม่ยอมตรวจครรภ์ ผมก็บังคับไม่ได้ ตอนนี้กังวลมาครับ เเล้วควรทำอย่างไรดีครับ ถ้าไม่ท้องเเล้วอยากให้เมนส์มาปกติ

    Thanaphon Phukyee  supanai2510
    สมาชิก
    ได้สวมถุงยางอนามัยมั้ยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Thanaphon Phukyee,

                          ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาคุมฉุกเฉิน จะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ โดยหากทานเม็ดแรกภายใน 12 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์ จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ประมาณ 95% หากทานภายใน 12-24 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%  หากทานภายใน 24-48 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% หากทานภายใน 48-72 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%

                       หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจาช่องคลอดได้ ซึ่งถือเป็นเลือดที่เป็นผลข้างเคียงของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น มักจะมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่าปกติก็ได้

                       แต่หากเลยกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมาแล้ว หรือห่างจากรอบที่แล้วมากกว่า 35 วันแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                       1. ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ที่ทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้

                       2. การตั้งครรภ์

                       3. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นรวดเร็ว

                       แนะนำว่าควรให้แฟนตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกนะคะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอไปอีกซักรยะค่ะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ