• หลังผ่าคลอดได้ 2 เดือน เเผลผ่าคลอดมีหนองออก รักษาอย่างไร

  •  Phutthkhun Phutthkhun
    สมาชิก
    สวัสดีคะผ่าคลอดได้2เดือน เมื่อ2อาทิตที่เเล้ว มีหนองออกมา มีแผลเปิดนิดหน่อย ไปหาหมอมาเเล้วคะ หมอให้ทำเเผลทุกวันกินยาฆ่าเชื้อ จนแผลเริ่มติดคะ พอมาวันนี้แผลที่เริ่มหาย มีตุ่ม หนองออกมาอีกคะ (น้ำหนักตัว107โลคะ) มันเกิดจากอะไรคะ อยากหายมากๆคะ ไม่ได้อาบช็ดตัวเอาตามหมอสั่ง
    Phutthkhun Phutthkhun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phutthkhun Phutthkhun

    การผ่าคลอดจะทำให้เกิดแผลตรงผิวหนังบริเวณหน้าท้อง ซึ่งการมีแผลเปิด ก็อาจทำให้มีการติดเชื้อขึ้นมาได้

    ในกรณีนี้อาจจะมีปัจจัยอื่นๆที่กระตุ้นให้มีการติดเชื้อได้ง่าย เช่นการมีน้ำหนักตัวมาก ทำให้ผิวหนังมาเสียดสีกันและอับชื้นตลอดเวลา หรือการมีโรคเบาหวานร่วมด้วยเป็นต้น

    แนะนำการรับประทานยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งให้ครบ ทำแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ทุกวันจนกว่าแผลจะแห้ง หากไม่แน่ใจ ควรไปทำแผลที่รพ.หรือคลินิกใกล้บ้าน หากมีหนองควรไปพบแพทย์เพื่อกรีดระบายหนองออก รักษาความสะอาดบริเวณแผล ไม่ให้เกิดผิวหนังซ้อนกันหรือทำให้เกิดความอับชื้นซึ่งจะทำให้แผลหายยากขึ้น