• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีแผลคล้ายร้อนในที่บริเวณแคม โดนน้ำแล้วแสบ มีปัสสาวะแสบขัด และตกขาว เกิดจากอะไร

  •  Cute cute
    สมาชิก
    คือ เมื่อวัยก่อนมีอะไรกับสามี พอเช้าวันรุ่งขึ้นตอนเเรกตื่นนอนมาช่วงเช้า รู้สึกฉี่เเสบ ขัดค่ะ พอช่วงเที่ยง รุ้สึกเเสบที่เเคมข้างๆ เลยดูมีเเผลคล้ายร้อนใน1จุด เล็กๆ รุ่งเช้าอีกวันจึงไปซื้อยาฆ่าเชื้อมากิน พอช่วงเที่ยงรู้สึกเเสบเเถวช่องคลอดเวลาฉี่หรือโดนน้ำ เเละเวลาเดินมันขัดๆเจ็บๆ จึงถ่ายรูปดู สรุปบริเวณปากช่องคลอดมันเป็นเหมือนร้อนในที่ใกล้หายคือเป็นสีขาวๆ เเต่ปากช่องคลอดด้านใน เหมือนันอักเสบ เนื้อปูดๆออกมานึดนึง มีตกขาวไหลมาตลอด เเบบนี้เป็นอะไรค้ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Cute Cute,

                          แผลคล้ายร้อนในตรงแคม ร่วมกับมีอาการแสบ ปัสสาวะขัด ตกขาว อาจเป็น

                         1. เริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ติดจากเชื้อไวรัส Herpes simplex virus โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส อาจมี 1 ตุ่มหรือหลายตุ่ม ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล มีน้ำเหลืองซึม และจะมีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวดร่วมด้วย หากเป็นครั้งแรกอาการจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยคัว อ่อนเพลียร่วมด้วย และอาจมีปัสสาวะแสบขัด และตกขาวผิดปกติได้

                      การรักษาคือการทานยาต้านไวรัส ซึ่งจะช่วยให้โรคหายเร็วขึ้น ลดอาการปวดหรือแสบ และช่วยลดอัตราการกำเริบของโรคซ้ำได้ แต่ไม่สามารถช่วยให้เชื้อหายไปจากร่างกายเราได้ อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้ทานยา แผลดังกล่าวก็สามารถหายได้เองใน 2-4 สัปดาห์ดังที่กล่าวไป

                      2. แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย อาการเริ่มจากเป็นตุ่มนูนและกลายเป็นแผลที่บริเวณแคม อาจมีหลายแผลหรือมีแผลเดียวก็ได้ แต่มักพบหลายแผลมากกว่า ต่อมาแผลเล็ก ๆ เหล่านี้จะขยายรวมกันเป็นแผลใหญ่ ลักษณะแบบแผลเปื่อย มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล มักจะมีเลือดซึม และรู้สึกเจ็บ ต่อมาจะพบต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบบวมโตและเจ็บ บางรายอาจมีไข้ เบื่ออาหาร และปวดเมื่อยตามร่างกายร่วมด้วย รวมทั้งมีตกขาวที่ผิดปกติปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็น โรคนี้สามารถรักษาให้หายได้ด้วยการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ

                     แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะของแผลค่ะ ว่าเกิดจากโรคใด จะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ ในช่วงนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ