• ทานยาคุมไดแอน 2 แผง ปล่อยใน เลือดออกเยอะ กลัวท้องหรือว่าผิดปกติอะไรหรือป่าวคะ

  •  P-Pink Siriwan
    สมาชิก
    เดือนเเรกทานยาคุมไดเเอน35ของวันเเรกที่มีประจำเดือนค่าเเล้วประจำเดือนก็มาปกติ เดือนที่สองก้ทานเเผงที่2โดยหยุดเว้นไป7วันเเล้วเริ่มทานยาเม็ดเเรกของเเผงที่2 จากนั้นมีอะไรกับเเฟนปล่อยในอะคะเเล้วหลังจากนั้นก่อนยาคุมหมดเเผงเหลืออีก5เม็ดมีอาการปวดท้องน้อยคล้ายประจำเดือนมา2วันมีไข้อ่อนๆเเล้วประจำเดือนก็มาค่ามาเเบบเยอะมากเเละเป็นลิ่มเลือดมาประมาณ10วันเเล้วหายไปจะท้องมั้ยคะเเบบนี้หรือผิกปกติอะไรหรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ P-Pink Siriwan

    การรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด (Oral contraceptive pills) ยาคุมกำเนิด ถือเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูงค่ะ มีทั้งแบบ 21  และ 28 เม็ด โดยที่ส่วนใหญ่จะใช้เป็นแบบฮอร์โมนรวม คือตัวเม็ดที่เป็นฮอร์โมน จะมีตัวยาเท่ากันทั้งหมด ถ้ารับประทานแบบ 21 เม็ด เเล้วเว้น 7 วัน เเล้วรับประทานแผงต่อไปถือว่าทำได้ถูกต้องค่ะ

    ส่วนมาก ประสิทธิภาพในกรคุมกำเนิด จะเริ่มเกิดขึ้นตั้งเเต่แผงเเรกเเล้วค่ะ เเล้วเริ่มรับประทานได้อย่างถูกต้อง ส่วนมากจะสามารถยับยั้งการตกไข่ได้เป็นอย่างดี และเปลี่ยนเเปลงให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง บางครั้งในช่วง 3 เดือนแรกที่เริ่มใช้ยา อาจเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังปรับตัวให้เข้ากับฮอร์โมน จึงมีได้บ้างที่อาจเกิดเลือดออกกระปริบกระปรอย เเต่เมื่อใช้ไปนานๆประจำเดือนมักมาน้อยลงค่ะ

    ทั้งนี้การใช้ยาคุมกำเนิด ถึงแม้ว่ารับประทานอย่างสม่ำเสมอ ก็ยังสามารถมีโอกาสตั้งครรภ์ (Failure rate) ได้ประมาณ 0.5/1000 ดังนั้น การที่มีเลือดออกผิดปกติ จึงอาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ เเล้วเลือดหยุดเเล้ว อาจสังเกตอาหการได้ค่ะ แต่ถ้าเลือดยังไม่หยุด หรือรอบหน้ามีปัญหาเลือดออกนานอีก แนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์ค่ะ