• ตรวจพบว่าแท้งครบ หลังกลับบ้านยังคงมีเลือดไหลจนถึงวันนี้ ผิดปกติไหม

  •  namna12607
    สมาชิก
    พอดีปวดท้องบิดเมือ่วันที่1เลยไปหาหมอหมอบอกเเท้ง นอนโรงพยาบาล 2คืน หมอให้กลับบ้านบอกว่าเเท้งครบ เเต่ตอนนี้วันที่22เเล้วยังมีเลือดออกจากช่องคลอดเป็นสีเเดงสด ค่อนข้างเหนียว อยู่ตลอดเเบบนี้ผิดปกติไหมค่ะ ยังมีหน่วงๆตรงท้องน้อย อยู่บ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ namna12607,

                         หลังการแท้งสมบูรณ์หรือแท้งครบ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้นาน 1-3 สัปดาห์ หรือในบางรายอาจนานถึง 4 สัปดาห์ได้ แต่ปริมาณเลือดที่ออกจะค่อยๆ ลดลง และไม่มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้องน้อย ตกขาวผิดปกติ มีไข้ เป็นต้น

                       ดังนั้น หากยังมีเลือดไหลมาตั้งแต่ 1 พ.ย. จนถึงวันนี้ แต่ไม่มีอาการปวดท้อง ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ เช่น สีเขียวเหลืองคล้ายหนอง เป็นต้น ไม่มีไข้ และปริมาณเลือดที่ออกมีไม่มาก แนะนำให้ลองสังเกตอาการไปก่อนค่ะ แต่หากมีอาการต่างๆ ดังกล่าวร่วมด้วย แสดงว่าอาจเกิดการติดเชื้อในมดลูก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                        หรือหากเลือดได้ค่อยๆ ออกมาน้อยลงแล้ว หรือหายไปแล้ว แต่ต่อมามีเลือดไหลออกมาปริมาณมาก อาจเกิดจาก

                         - เป็นเลือดประจำเดือน หลังการแท้ง การทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะกลับมาในทันที และประจำเดือนก็จะกลับมาได้เร็วภายใน 4 สัปดาห์

                         - เกิดการตั้งครรภ์และมีการแท้งอีก หลังการแท้ง สามารถที่จะตั้งครรภ์ต่อได้ภายใน 2 สัปดาห์ ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้

                         - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                         - การใช้ยาออร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี ยาสมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                         - มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น ไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ภาวะเกร็ดเลือดต่ำ การใช้ยาละลลายลิ่มเลือด เป็นต้น

                      ดังนั้น หากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูร่วมด้วย และหลังจากนี้ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย และหากเลือดยังไม่หยุดไหล ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ