• เส้นเอ็นเข่าอักเสบ เกิดจากอาการเข่าพลิก เป็นมา 2เดือนแล้ว ควรทำอย่างไร

  • เส้นเอ็นเข่าอักเสบ เกิดจากอาการเข่าพลิกครับ เป็นมา 2เดือนแล้ว แนะนำหน่อครับ

    คุณ คนสร้างภาพ

    การบาดเจ็บของหัวเข่า จากอุบัติเหตุต่างๆ นาน สองเดือน แล้วยังไม่หายถ้าไม่มีกระดูกหักแตก อาจมีเส้นเอ้นภายในหัวเข่าฉีกขาดได้  ซึ่งต้องการวินิจฉัยโดยการเจาะเข่าเอากล้องส่อง ที่เรียกว่า Arthroscope ถ้าพบว่ามีเอ็นขาด แพทย์จะผ่าตัดเย็บเอ็นที่ขาดให้  ถ้าไม่มีกล้อง ก็ต้องทำ MRI เพื่อดูสภาพภายในหัวเข่าก่อน ถ้าพบว่ามีเอ็นขาด ก็จะเปิดแผลเข้าไปเย็บซ๋อมแซมให้ดีเหมือนเดิน  หลังผ่าตัด ต้องใส่เผือกอีก 1 เดือน และต้องไม่ออกกำลังกายหนักหลังผ่าตัด

    คำแนะนำ ควรไปตรวจรักษากับแพทย์ศัลยกรรมกระดูก เพื่อให้การตรวจวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องครับ  ระหว่างนี้ถ้าปวดมาก ทานยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่ steroid ไปก่อน  ประคบด้วยน้ำอุ่นไปก่อน งดกิจกรรมที่ต้องเดินวิ่งลงน้ำหนัก กระโดดโลดเต้นทั้งหลาย  ครับ