• เอายาฝังคุมกำเนิดออกได้ 4 เดือนแล้ว มีประจำเดือนมาแล้ว มีเพศสัมพันธ์วันเว้นวัน ทำไมถึงยังไม่ตั้งครรภ์

  •  trttaaarrrn
    สมาชิก
    เอาที่ฝังออกมาได้4เดือนแล้วค่ะหลังจากเอาออกมีประจำเดือนทุกเดือนแต่ไม่ตรงจะห่างแค่2-3วันตรวจวันไข่ตกก็แล้วมีเพศสัมพันธ์วันเว้นวันก็แล้วแต่ประจำเดือนมาทุกเดือนเลยค่ะไม่ท้องสักที อยากทราบว่ามดลูกจะเข้าที่พร้อมมีน้องนานไหมค่ะ หลังเอาที่ฝังอออกไม่ได้ทานยาอะไรเลยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ trttaaarrrn,

                      เมื่อถอดยาฝังคุมกำเนิดออกแล้ว การทำงานของรังไข่และการตกไข่อาจเกิดขึ้นได้ในเวลาไม่กี่สัปดาห์  (ส่วนใหญ่ประมาณ 3 เดือน) ดังนั้นหากผ่านมา 4 เดือนแล้ว รวมถึงมีประจำเดือนมาทุกเดือนแล้ว การตกไข่ก็น่าจะกลับมาเป็นปกติแล้ว สาเหตุที่ยังไม่สามารถที่จะตั้งครรภ์ได้ อาจเกิดจากปัจจัยหลายๆ อย่าง แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์เป็นประจำต่อเนื่องไปก่อน หากครบ 1 ปี ยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเรื่องภาวะมีบุตรยากค่ะ

                        ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยสาเหตุจากฝ่ายหญิงพบได้ 40%-50% จากฝ่ายชายพบได้ 25%-30% ที่เหลือคือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกัน และการตรวจไม่พบสาเหตุ

                     สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ สำหรับฝ่ายหญิงอาจเกิดจาก การเกิดท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกที่ท่อนำรังไข่ มีเนื้องอกอยู่ในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น