• มีตุ่ม และคันตามผิวหนัง กังวลว่าจะเป็นเอดส์

  • เอดส์มีอาการคันตามผิวหนังบริเวณที่เราคันและเกาไม
    ตุมเอดส์มันมีอาการคันหรือเปล่า

    สวัสดีครับ

    โรคเอดส์มีการติดต่อของ HIV สามารถติดต่อโดยวิธีต่างๆ ต่อไปนี้

    -แม่สู่ลูกในครรภ์
    -
    เพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน
    -
    การรับเลือดหรือผลิตภัณฑ์จากเลือดที่มีเชื้อ
    -
    การใช้เข็มร่วมกับผู้ที่ติดเชื้อ ตลอดจนถูกเข็มที่มีเชื้อตำ

    -ปัจจัยเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV หรือโรคเอดส์ สามารถติดต่อได้หลายทาง เช่น ทางเลือด สารคัดหลั่ง (น้ำอสุจิ น้ำเมือกในช่องคลอดจากผู้ที่ติดเชื้อ) ซึ่งเกิดได้หลายวิธี เช่น ทางเพศสัมพันธ์ุโดยไม่ได้ป้องกัน การใช้สารเสพติดฉีดเช้าเส้นเลือดร่วมกับผู้อื่น การรับเลือดจากผู้ที่มีเชื้อไวรัสอยู่ เป็นต้น

    -อาการของโรคเอดส์นั้นจะแตกต่างกันในแต่ละบุคคล และไม่จำเป็นต้องมีครบทุกอาการทั้งหมดที่จะกล่าวต่อไปเหล่านี้ก็ได้ เช่น
    1.
    ไข้เรื้อรังนานเกิน 1 เดือน
    2.
    ไอเรื้อรังที่หาสาเหตุไม่ได้นานเกิน 3 เดือน
    3.
    น้ำหนักลดอย่างรวดเร็วเกิน 10%ของน้ำหนักเดิมใน 3 เดือน
    4.
    ท้องเสียเรื้อรังไม่หายขาดเกิน 3 เดือน
    5.
    ต่อมน้ำเหลืองโตทั่วตัวนานเกิน 3 เดือน
    6.
    ฝ้าขาวในปากหรือลิ้นนานเกิน 3 เดือน
    7.
    มีแขนขาอ่อนแรง ชัก เซื่องซึม หลงลืม โดยที่ไม่เคยมีอาการแบบนี้มาก่อน
    8.
    โรคมะเร็ง เช่น คาโปสิซาร์โคมา ลักษณะมีก้อนนูนสีแดงม่วงขึ้นตามลำตัว แขนขา
    9.
    ผื่นโรคเริม งูสวัด หูดข้าวสุก หรือเชื้อรา ขึ้นตามร่างกาย

    สรุปคือตุ่มของผู้ป่วยโรคเอดส์สามารภคันได้รับ