• เอดส์กับงูสวัด แตกต่างกันอย่างไร

  • มันแตกต่างกันยังไงเหรอครับแล้วถ้าคนมีเชื้อกับคนที่ไม่มีเชื้อสามารถมีเพศสัมพันธ์กับได้ไหมแล้วจะติดเชื้อไหมครับ วิธีป้องกันต้องทำยังไรครับ ขอบคุณครับ
    จริงจังเมื่อไหร จัญไรทุกที  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จริงจังเมื่อไหร จัญไรทุกที

    โรคเอดส์หรือการติดเชื้อ hiv นั้นเกิดจากการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    ดังนั้นถ้ามีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันกับผู้ที่มีเชื้อก็มีโอกาสรับเชื้อได้ค่ะ ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง และควรหลีกเลี่ยงการติดต่อและสัมผัสกับผู้ป่วยที่มีเชื้อ hiv ดังช่องทางที่กล่าวไป