• เหลือดกำเดาไหลบ่อย

  •  Saharat
    สมาชิก
    คือเลือดกำเดาผมไหลค่อนข้างเยอะคับ เลือดสีแดงสด และมันไหลลงลำคอด้วยคับ เป็นแบบนี้มา2วันแล้ว ไหลวันล้ะ2รอบ แบบนี้จะเป็นไรมั้ยคับ
    Saharat  Saharat
    สมาชิก
    มันจะไม่เกิดโรคอะไรใช่มั้ยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saharat

    โดยทั่วไปคนปกติสามารถพบเลือดกำเดาไหลได้ค่ะ มักหยุดไหลเองในเวลา 10-15 นาที อาจเกิดจาก การแคะจมูก จามบ่อย อากาศเย็นแห้ง ได้รับการกระแทก หรือได้รับยาบางชนิด เป็นต้น แต่หากเลือดกำเดาไหลบ่อย ปริมาณมาก ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติที่อาจแฝงอยู่ เช่น ความดันโลหิตสูง กระดูกกั้นกลางจมูกคด มะเร็งโพรงจมูก เป็นต้น โดยการตรวจร่างกาย ส่องกล้องในโพรงจมูก เอกซเรย์ ตามความเหมาะสมค่ะ

    หากมีเลือดกำเดาไหล เบื้องต้นให้นั่งอยู่กับที่ เอนตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้บีบรูจมูก แล้วหายใจทางปากค่ะ