• เท้าเป็นแผลเล็กอยู่ และส้นเท้าแตก ไปเหยียบน้ำสกปรก มีโอกาสติดเชื้อหรือไม่

  •  NCW
    สมาชิก
    พอดีวันนี้ใส่รองเท้าแตะเหยียบน้ำขยะขังสีเขียวๆขาวๆแล้วกระเด็นโดนเท้า เท้าเป็นแผลเล็กน้อยและก็ส้นเท้าแตก แบบนี้จะทำให้ติดเชื้อโรคอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะคุณ cugar

    โอกาสติดเชื้อทางผิวหนังในกรณีที่ไม่มีแผลขนาดใหญ่ หรือแผลลึกจากสิ่งสกปรกในชีวิตประจำวันมีน้อยอยู่แล้วค่ะ ในกรณีนี้แนะนำให้ล้างเท้าให้สะอาด ฟอกสบู่ และเช็ดให้แห้ง อาจใช้ยาใส่แผลเช็ด เช่น เบตาดีน เช็ดทำความสะอาดและฆ่าเชื้อเบื้องต้นค่ะ