• มีอาการบ้านหมุน วิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน หูดับไป 1 ข้าง มีเสียงรบกวนในหัวตลอดเวลา ไปหาหมอ กินหมดแล้วไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Tanly L'pd
    สมาชิก

    มีอาการบ้านหมุนวิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน หูดับไป1ข้าง มีเสียงรบกวนในหัวตลอดเวลา หมอไม่พูดเลยว่าเราเป็นอะไร แค่จ่ายยาซูโดอีเฟดรีน60mg กับBETAHISTINE12mg กินหมดแล้วไม่หาย เป็นมา9วันแล้วค่ะ เรียนไม่รู้เรื่องเลยเพราะไม่ค่อยได้ยิน ควรทำไงดีคะ

    Tanly L'pd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tanly L'pd

    อาการบ้านหมุน เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาจจะเกิดจาก

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    -เนื้องอกของประสาททรงตัว

    -เนื้องอกในสมอง มักเป็นอาการปวดหัวรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง อาจมีความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย

    โดยการวินิจฉัยแยกโรคที่แน่นอนควรตรวจร่างกายทางระบบประสาทร่วมด้วย ว่าจะเกี่ยวกับภาวะในสมองหรือในหูชั้นใน แนะนำว่าถ้ารักษามาแล้วไม่ดีขึ้น ให้กลับไปพบแพทย์ที่รักษาอีกครั้ง ถ้าอาการเป็นมาก แพทย์อาจส่งต่อแพทย์เฉพาะทางด้านหู คอ จมูกต่อไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ