• มีเหงื่อออกกลางคืนบ่อยเกือบทุกวัน รู้สึกผิวชื้นๆ ไม่เปียกเสื้อผ้ากับที่นอน ผิดปกติไหม

  •  Anxiety
    สมาชิก
    เหงื่ิอออกกลางคืนแบบไหนถึงเรียกว่าผิดปกติครับ คือ ต้องออกแบบชุ่มจนเสื้อเปียก ที่นอนเปียกเหมือนคนออกกำลังกายรึเปล่าครับ ช่วงนี้ผมมีเหงื่อออกกลางคืนบ่อยมากแทบจะทุกวัน แต่ไม่ถึงกับเปียกชุ่ม เสื้อกับที่นอนก็ไม่เปียก ครับ เพียงแค่รู้สึกผิวชื้นๆ ไม่แน่ใจว่าพราะมีความเครียดสะสมรึเปล่าครับ เพราะบางทีตื่นขึ้นมากลางดึกก็จะรู้สึกอากาศร้อนๆนิดหน่อย (คือปกติเปิดแอร์ที่26องศาครับ ถ้าเปิด25ผมรู้สึกว่ามันหนาวไป เพราะจุดที่ติดตั้งไม่ค่อยดี คือ แอร์มันเป่าลงตัวตรงๆเลย) อย่างของผมไม่รู้ว่ามาจากความเครียดและอุณหภูมิรอบตัว หรือ ผิดปกติทางร่างกายจริงๆครับ

     สวัสดีคะคุณ Anxiety

    สาเหตุของการมีเหงื่อออกกลางคืน อาจจะมีสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • การสวมเสื้อผ้าหนาเกินไป
    • การห่มผ้าห่มหนาเกินไป
    • การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ และคาเฟอีน
    • การสูบบุหรี่ หรือ ใกล้คนสูบบุหรี่
    • ภาวะเครียด
    • ภาวะวิตกกังวล
    • นอกจากการกินอาหารที่มีรสจัดเกินไปก็อาจจะทำให้มีเหงื่อออกกลางคืนได้ค่ะ
    • อีกภาวะหนึ่งคือ การติดเชื้อไวรัส การเป็นไข้หวัด มักจะมีไข้ และเหงื่อออกกลางคืนเพื่อเป็นการระบายเอาความร้อนออกจากร่างกายค่ะ
    • ภาวะการติดเชื้อบางชนิด เช่น วัณโรค อาจจะต้องคิดถึงไว้ด้วยเสมอค่ะ แต่ต้องมีประวัติไอเรื้อรัง ประวัติน้ำหนักลด และประวัติการอยู่ในคนกลุ่มมาก หรือ ที่แออัด
    • ไทรอยด์เป็นพิษ
    • ภาวะอีกภาวะหนึ่งที่พบได้คือ กลุ่มเพศชายที่มีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนน้อยค่ะ มักจะพบในคนที่มีอายุ มากว่า ห้าสิบปี หรือ อายุสี่สิบที่มีปัญหาเกี่ยวกับต่อมลูกหมาก และหรือ การเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากค่ะ คนไข้กลุ่มนี้อาจจะมีภาวะอื่นร่วมด้วยเช่น การสูญเสียกล้ามเนื้อค่ะได้ค่ะ

    แนะนำว่าคุณควรจะไปตรวจดูก่อนนะค่ะ ว่าไม่มีภาวะก่อโรคดังกล่าวก่อนค่ะ เพราะถ้าไม่มีอาจจะโทษว่าเป็นเรื่องของภาวะเครียด