• เหงือกเป็นแผลมานานหลายเดือน เกิดจากอะไร

  •  Korn Warakornn
    สมาชิก
    เหงือกเป็นแผลเวลาแปรงฟันจะมีเลือดตลอดเป็นมาหลายเดือนแผลไม่หายสาเหตุมาจากอะไร จะเป็นมะเร็งไหมครับ
    Korn Warakornn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Korn Warakornn

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้กรณีแผลในปาก

    -แผลร้อนในในปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน ปัจจัยเรื่องความเครียด การอดนอนก็กระตุ้นทำให้มีแผลในปากได้

    -การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก

    -การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย

    -การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก

    -เนื้องอกหรือเนื้อร้ายภายในช่องปาก ซึ่งพบได้น้อย แต่หากมีประวัติสูบบุหรี่เรื้อรัง ก็จะเพิ่มโอกาส

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ว่าแผลดังกล่าวนี้มันเป็นๆหายๆ หรือเป็นอยู่ตลอดเวลา ไม่เคยหายไป ถ้าเป็นอยู่ตลอด ไม่มีปัจจัยใดทำให้ดีขึ้นได้ อาจจะต้องสงสัยเรื่องเนื้องอกหรือเนื้อร้ายภายในช่องปาก แนะนำพบแพทย์หู คอ จมูก หรือทันตแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคอีกครั้ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น  ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่เอามือหรือลิ้นไปโดนบริเวณที่เป็นแผลบ่อยๆ งดดื่มเหล้าและสูบบุหรี่

    หากแผลลุกลามมากขึ้น ปวด บวมมาก มีหนองไหล มีไข้ อาจมีการติดเชื้อร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์