• เหงือกอักเสบหลังผ่าฟันคุด กี่วันถึงจะดีขึ้น แล้วสามารถดูดบุหรี่ไฟฟ้าได้ไหม

  •  Xximxx
    สมาชิก
    วันนี้ไปตัดไหมที่ผ่าฟันคุดมา ทั้งบนเเละล่าง ล่างเเผลปิดสนิทดีเเต่บนอักเสบนิดหน่อย(เเดงๆ) อีกกี่วันถึงจะหายอักเสบคะ ถึงจะพอดูดบุหรี่ไฟฟ้าได้ กลัวดูดเเล้วจะทำให้เเผลอักเสบกว่าเดิม อยากให้เเน่ใจว่ากี่วันถึงจะดีขึ้นถึงดูดได้
    Xximxx  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nana Pareena

    การผ่าฟันคุดนั้นเป็นการทำหัตถการที่จะทำให้มีแผลในช่องปาก ซึ่งอาจทำให้ปวด บวม แดงที่บริเวณแผลได้มากประมาณ 1-3 วันหลังทำหัตถการ และอาการอาจจะอยู่ได้ไปประมาณ 1 สัปดาห์

    ควรปฏิบัติตนตามทันตแพทย์แนะนำ เช่นการรับประทานยาแก้ปวดทุก 4-6 ชั่วโมง ใช้น้ำสะอาดกลั้วปาก แปรงฟันได้ตามปกติ หากมีอาการปวดบวมแผลมาก ควรกลับไปพบแพทย์

    ส่วนอาการแดงๆอักเสบนั้น ควรจะรอให้หายสนิทก่อน ค่อยดูดบุหรี่ไฟฟ้า แนะนำว่าควรรอไปจนแผลสมานกันดีเลยจะดีที่สุด ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ