• เหงือกอักเสบ

  •  Sartrawut Nhamnual
    สมาชิก
    ถ่าเหงือกอักเสบต้องรักษาอย่างไรลอ

    สวัสดีค่ะ คุณSartrawut

    สาเหตุที่ทำให้เหงือกอักเสบ เช่น การติดเชื้อ ฟันผุ โรคปริทันต์ การใส่ฟันปลอมหรือเหล็กดัดฟัน แพ้สารเคมีจากน้ำยาบ้วนปากหรือยาสีฟัน ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาแก้แพ้ ยาขับปัสสาวะ ยาต้านเศร้าที่ทำให้ปากแห้ง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดภาวะเหงือกอักเสบได้ค่ะ การรักษาภาวะเหงือกอักเสบคือการรักษาทีสาเหตุ เช่นยาปฏิชีวนะ นอกจากนั้นบรรเทาอาการปวดโดยยาลดอาการอักเสบเอ็นเสดเพื่อบรรเทาอาการปวด ดื่มน้ำให้เพียงพอ ร่วมกับรักษาอนามัยช่องปากค่ะ หากอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบทันตแพทย์เพื่อตรวจช่องปากนะคะ