• เหงือกบวมอักเสบ ใกล้ๆกับกราม ควรทำอย่างไร

  •  Jariya Suksri
    สมาชิก

     สวัสดีค่ะ ตอนนี้มีอาการเหงือกบวมตรงฟันกรามด้านล่างซ้ายแต่ไม่ค่อยเจ็บนะคะส่วนใหญ่จะบวมด้านข้างกระพุ้งแก้มคิดว่าเป็นเหงือกบวมปกติแต่ติดตรงที่ใต้กรามด้านซ้ายมีตุ่มก้อนบวมออกมาด้วยตอนจับ กดหรือหันซ้ายจะรู้สึกเจ็บอยากทราบว่าต้องทำยังไงถึงจะหายคะ

     สวัสดีคะคุณ Jariya Suksri

    เหงือกอักเสบ เป็นความผิดปรกติ หรือ โรคที่เกิดได้บ่อยในช่องปากค่ะ โดยเฉพาะในคนที่มีปัญหาเรื่องของการดูแลรักษาความสะอาดในช่องปาก และฟัน การที่ไม่มีอาหารไปติดที่เหงือก เป็นสิ่งสำคัญมากๆค่ะ เพราะ อาหารที่ไปติดอยู่จะทำให้มีปัญหาเรื่องของการสะสมของแบคทีเรีย ทำให้มีการติดเชื้อของเหงือกได้ค่ะ

    การดูแลเบื้องต้น แนะนำเรื่องของการบ้วนปากด้วยน้ำเกลือค่ะ

    รับประทานยาแก้ปวด

    แนะนำเรื่องของการขูดหินปูน และที่สำคัญที่สุดอาจจะต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องของฟันร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    แนะนำพบทัณตแพทย์ค่ะ