• เหงือกบวมบริเวณฟันคุดด้านใน ปวดบวมมีหนอง ใต้กรามมีต่อมบวมและปวด

  •  crisiris
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ คือเมื่อ2อาทิตย์ก่อนหนูมีอาการเหงือกบวมด้านซ้ายเนื่องจากเศษพริกไปติดเหงือกบริเวณฟันกราม(ฟันคุด)ด้านในสุด มีอาการปวดแสบและบวม เจ็บเวลาอ้าปากอยู่1อาทิตย์ตรงเหงือกบวมน่าจะมีหนองด้วย และบริเวณแก้มด้านนอกบวม จึงคลำดูบริเวณกรามมีเส้นอะไรบางอย่างบวมและใต้กรามมีอาการบวมเป็นต่อม เวลานอนตะแคงซ้ายจะมีอาการชาๆตรงต่อมนั้น กินยาพาราแก้ปวด2-3ครั้งและใช้น้ำอุ่นน้ำเย็นประคบ ช่วงอาทิตต่อมาอาการปวดหายไป แต่เหงือกยังบวมนิดหน่อย ต่อมใต้กรามและเส้นตรงกรามหายปวดแต่ไม่หายบวม เวลาก้มหน้าจะคลำเจอ มันจะยุบและหายเองไหมค่ะ นี่เข้าอาทิตย์ที่3ยังไม่หายบวมเลย ขอคำแนะนำคุณหมอด้วยนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ majit,

                    อาการดังกล่าว น่าจะเป็นการอักเสบของเหงือก เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีฟันคุด เศษอาหารจึงมีโอกาสติดเข้าไปใต้เหงือกได้ง่าย และการทำความสะอาดก็ทำได้ยาก เศษอาหาารเหล่านี้ก็จะเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบตามมา และกลายเป็นฝีหนอง ทำให้คุณ majit มีอาการเหงือกบวม เจ็บ และมีหนองดังกล่าว ซึ่งหนองก็จะค่อยๆ ทำลายเนื่อเยื่อข้างเคียง ส่งผลให้เนื้อเยื่อบริเวณแก้มอักเสบและบวมตามมาได้

                  สำหรับเนื้อเยื่อบริเวณใต้กรามที่บวมและปวดนั้น อาจเป็นต่อมน้ำเหลืองที่บวมโต ซึ่งเป็นปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายในการต่อสู้กับเชื้อโรคบริเวณที่อยู่ใกล้เคียงกับต่อมนั้นๆ หากไม่มีการอักเสบของเนื่อเยื่ออีก ต่อมน้ำเหลืองก็จะค่อยๆ ยุบหายไปและไม่ปวดอีก แต่หากยังคงมีการอักเสบเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ ต่อมน้ำเหลืองก็จะยังคงโตจนคลำได้เป็นก้อนต่อไป

                 ดังนั้น การรักษาต้องกำจัดสาเหตุที่ทำให้เกิดเหงือกอักเสบ ซึ่งก็คือฟันคุดที่คุณ majit มีอยู่ค่ะ หากไม่รักษาก็จะมีโอกาสเกิดเหงือกอักเสบขึ้นได้อีกเรื่อยๆ  รวมถึงการเกิดฟันผุของฟันซี่ที่คุดและฟันซี่ข้างเคียง ในกรณีที่เป็นมากอาจเกิดการละลายตัวของกระดูก จากแรงดันของฟันคุดที่พยายามดันขึ้นมา จะทำให้กระดูกรอบรากฟันและกระดูกรากฟันซี่ที่อยู่ข้างเคียงถูกทำลาย รวมถึงการเกิดถุงน้ำ ของเนื้อเยื่อที่หุ้มรอบฟันคุด ทำให้ใบหน้าเอียงหรือขากรรไกรข้างหนึ่งใหญ่กว่าอีกข้างหนึ่งได้  นอกจากนี้อาจเกิดกระดูกขากรรไกรหัก เนื่องจากการที่มีฟันคุดฝังอยู่จะทำให้กระดูกขากรรไกรบริเวณนั้นบางกว่าตำแหน่งอื่น เกิดเป็นจุดอ่อนขึ้น

                 แนะนำให้ไปพบทันตแพทย์เพื่อผ่าฟันคุดออกและรักษาอาการเหงือกอักเสบที่ยังคงบวมอยู่นะคะ เมื่อผ่าฟันคุดออกแล้ว และอาการเหงือกอักเสบหายแล้ว ต่อมน้ำเหลืองใต้กรามที่บวมจะยุบหายไปได้เองในที่สุดค่ะ