• เหงือกบวมและแดงตรงฟันกรามซี่บน แต่ฟันกรามเหลือแค่ 20%มีก้อนแดงขึ้นมาตรงเหงือก

  •  Mutchalin Jee
    สมาชิก
    เหงือกบวมและแดงตรงฟันกรามซี่บนแต่ฟันกรามเหลือแค่20%มีก้อนแดงขึ้นมาตรงเหงือกค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Mutchalin Jee,

                          หากฟันกรามซี่บนที่เหลือ 20% ดังกล่าว หมายถึงมีฟันผุจนเนื้อฟันเหลือเพียง 20% ดังนั้นย่อมเป็นสาเหตุที่ทำให้เหงือกเกิดการอักเสบ จนบวมแดงดังกล่าวได้ และก้อนแดงที่เห็น อาจเป็นก้อนฝีหนองได้

                         ดังนั้นควรรีบไปพบทันตแพทย์โดยเร็ว เพราะหากไม่รักษาอาการเหงือกอักเสบ ก็จะกลายเป็นโรคปริทันต์อักเสบ (periodontitis) ตามมา โดยจะทำให้เยื่อปริทันต์ที่อยู่บริเวณรากฟันเกิดการอักเสบกลายเป็นหนอง และกระดูกเบ้าฟันเกิดการอักเสบตามมา และก็จะสูญเสียฟันตามมาในที่สุด