• เป็นฟันคุดแล้วยังไม่ได้เอาออก ตอนนี้ปวดและบวม อันตรายไหม

  •  Tai A-nuthida
    สมาชิก
    คือว่าหนูเป็นฟันคุดแล้วยังไม่ได้ไปเอาออก แล้วตอนนี้มันกำลังปวดและบวมไม่ได้มีเศษอาหารติด เป็นอันตรายไหมคะหรือว่าฟันกำลังงอกเฉยๆคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tai A-nuthida,

                          อาการของฟันคุด คือ ปวด เหงือกบวม บางคนอาจมีอาการบวมบริเวณคางข้างที่มีฟันคุดด้วย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดและบวม อาจเกิดจาก

                        - การอักเสบของเหงือกที่ปกคลุมฟัน เพราะเศษอาหารมีโอกาสติดเข้าไปใต้เหงือกได้ง่าย และการทำความสะอาดมักทำได้ยาก เศษอาหารเหล่านี้ก็จะเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบตามมา และอาจกลายเป็นฝีหนองทำลายเนื้อเยื่อข้างเคียง

                       -  ฟันคุดและฟันซี่ข้างเคียงผุ ซอกฟันระหว่างฟันคุดกับฟันกรามซี่ที่อยู่ติดกันนั้น มักทำความสะอาดได้ยาก เศษอาหารที่ค้างอยู่ก็จะทำให้เกิดฟันผุได้ทั้ง 2 ซี่

                       -  ปวดจากแรงดันจากฟันคุดที่พยายามดันขึ้นมา

                       ดังนั้น แนะนำควรหาเวลาไปพบทันตแพทย์ เพื่อรักษา โดยหากมีเหงือกอักเสบหรือฟันผุอยู่ ทันตแพทย์ก็จะให้การรักษาให้หายก่อน แล้วจึงผ่าตัดเอาฟันคุดออกมาค่ะ ในเบื้องต้น หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น และควรบ้วนปากด้วยน้ำผสมเกลือบ่อยๆ ค่ะ (ใช้เกลือแกงผสมกับน้ำสะอาด) ซึ่งจะช่วยลดอาการบวมลงได้ และควรแปรงให้สะอาดทุกครั้งหลังทานอาหารทุกมื้อ ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ไม่ควรทานขนมหวาน น้ำหวานเป็นประจำ ไม่อมลูกอม หรือเคี้ยวหมากฝรั่งที่มีน้ำตาล เป็นต้น