• เส้นเลือดฝอยแตกที่ตา ทำอย่างไรจึงจะหาย ควรทำอย่างไร

  •  Aom Kittiwan
    สมาชิก
    มันสามารถแผ่ขนาดของการแตกที่ตาได้มั้ยอ่ะคะคือเมือวานมันไม่ได้แผ่และแดงขนาดนี้อ่ะค่ะแต่เมือเช้าเหมือนมันจะใหญ่ขึ้นเล็กน้อยและแดงขึ้นด้วยค่ะคือแบบนี้มันปกติมั้ยคะ คือแพนิคมากค่ะ
    Aom Kittiwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aom Kittiwan

    อาการเส้นเลือดฝอยแตกที่ตานั้น จริงๆไม่ใช่ภาวะที่มีอันตรายแต่อย่างใด อาจเกิดได้โดยไม่มีปัจจัยกระตุ้นที่แน่ชัด หรือปัจจัยกระตุ้นที่เป็นไปได้เช่นการไอแรงๆ อาเจียนรุนแรง การไปขยี้ตา หรือมีความดันสูงอยู่เดิม เป็นต้น

    โดยอาจจะมีเลือดที่แผ่ขยายออกได้เล็กน้อยจากตอนแรก แต่ไม่ควรลามเข้าไปในตาดำ หรือรบกวนการมองเห็น หรือทำให้ปวดบริเวณดังกล่าว

    สังเกตอาการค่ะ ว่าอาการแผ่ของเลือดนั้นได้ลุกลามไปที่ตาดำ หรือกินตาขาวไปจนหมด และการมองเห็นเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ถ้าใช่ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตาแรงๆเอง ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าสะอาดภายนอกได้ หลีกเลี่ยงการไอแรงๆ การเบ่งลมในช่องท้องแรงๆร่วมด้วย