• มีแผลเปิดที่นิ้วมือ แล้วโดนสารหล่อลื่นในช่องคลอด จะมีโอกาสติดเชื้อ HIV ไหม ควรทำอย่างไร

  •  Kobchok Thunkanr
    สมาชิก
    พอดีมีแผลเปิดที่นิ้วมือครับไม่ใหญ่มากแล้วนิ้วที่เป็นแผลโดนสารหล่อลื่นแฟนในช่องคลอดพอดีรู้ตัวก่อนแต่ก็โดนไปแล้วเลยรีบเอาแอลกอฮอร์มาล้างจะทีโอกาสติดเชื้อhivไหมถ้ามีควรทำยังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kobchok Thunkanr,

                     หากฝ่ายหญิงมีเชื้อ HIV อยู่ สารคัดหลั่งในช่องคลอดก็จะมีเชื้อ HIV อยู่ ดังนั้น หากใช้นิ้วที่มีบาดแผล ซึ่งยังปิดไม่สนิท ใส่เข้าไปช่องคลอด โอกาสที่จะติดเชื้อก็อาจมีได้

                      แนะนำควรทราบข้อมูลจากฝ่ายหญิงให้แน่นอนว่า มีเชื้อ HIV หรือไม่ หากมี แนะนำควรทานยาต้านไวรัส HIV ฉุกเฉิน (Pre-exposure Prophylaxis หรือ PrEP) โดยต้องทานยาต่อเนื่องนาน 28 วัน ซึ่งจะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ประมาณ 90% ส่วนการใช้แอลกฮอล์ล้างบาดแผล อาจไม่สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ค่ะ