• เสี่ยงไหมครับ

  •  ting9d
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คือผมอยากจะสอบถาม ว่า กรณีผมไปเที่ยว สาวอ่าง อวบ นวดมา ได้มีเพศสัมพันธ์กัน ตลอดการประกิจดังกล่าว ผม สวม ถุงยาง ตรวจ ตั้งแต่ อม และมีอะไรกัน จนเสร็จ น้องเขาเป็นคนเอาถุงออกให้ ผมจะเสี่ยงติดไหมครับ และผมเป็นกังวน อยากจะตลอดเลือด จะต้องไปตรวจตั้งแต่กี่วันขึ้นไป ผมได้ใช้บริการมา เมื่อวันที่ 13 พ.ค.61 ครับ รบกวนหน่อยครับ ผมไม่เคยมีอะไรกับผู้หญิง นี้เป็นคนแรกเลยกลัวมากครับ

    ting9d  ting9d
    สมาชิก

    ......

     สวัสดีคะคุณ ting9d

    การมีเพศสัมพันธ์ กับหญิงบริการถ้ามีการป้องกันคือ การสวมถุงยางอนามัย และไม่มีการสัมผัสสารคัดหลั่งโอกาสในการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ก็น้อยค่ะ

    เนื่องจากสถานบริการ ตามหลักกฎหมายแล้ว ผู้ที่ทำงานจะได้รับการตรวจเลือดทุกสามเดือนและตรวจภายในเพื่อตรวจหาเชื้อ เช่นกันค่ะ แต่ไม่มีอะไร แน่นอน เพราะเนื่องจาก เชื้อบางอย่างเช่น เอส ไอ วี มีระยะฟักตัวของเชื้อค่ะ

    ดังนั้นถ้าไม่แน่ใจแนะนำตรวจค่ะ

    ส่วนสิ่งที่คุณต้องทำคือ คุณต้องทราบก่อนว่า คุณควรที่จะได้พบแพทย์เมื่อไหร่เพื่อตรวจว่าคุณมีการติดเชื้อหรือไม่

    ก่อนอื่นเราต้องทำการตรวจระยะแรกก่อน ซึ่งเป็นการตรวจ ที่เรียกว่าการตรวจควบคู่ ระหว่าง HIV antibody และ HIV antigen  คือการตรวจหาภูมิคุ้มกันและตัวเชื้อควบคู่กัน การตรวจนี้ในคนส่วนใหญ่สามารถตรวจพบได้ภายใน 2-6 สัปดาห์ หลังจากสัมผัสเชื้อ

    แต่ถ้าตรวจเฉพาะ HIV antibody testing ตรวจได้ทั้งจากเลือดและจากน้ำลาย ส่วนใหญ่จะตรวจพบ หลังการสัมผัสเชื้อ ภายในระยะเวลา 3-12 สัปดาห์

    หรืออาจจะตรวจ p24 antigen ซึ่งตรวจน้อย และการแปลผลอาจถูกรบกวนได้ด้วยตัวแปรอื่น

    ถ้าการตรวจข้างต้นอย่างใดอย่างหนึ่งให้ผลบวก จะต้องมีการตรวจครั้งที่สอง เพื่อยืนยัน โดยการตรวจภูมิคุ้มก้น ซึ่งแตกต่างจากการตรวจแรกถ้าให้ผลบวกอีกครั้ง ให้ตรวจครั้งที่สาม เพื่อจำนวย ไวรัส ซึ่งเรียกว่า HIV RNA test ซึ่งสามารถตรวจหาได้ภายใน 1-4 สัปดาห์หลังการติดเชื้อ

    ting9d  ting9d
    สมาชิก

    ขอบคุณครับ คุณหมอที่ให้คำแนะนำ เด๋วผมจะไปปรึกษาแพทย์ ครับ