• จมูกข้างซ้ายด้านในเริ่มบวม มีน้ำมูกไหลตลอดเวลา มีอาการปวดหัลง ปวดมือร่วมด้วย จะเป็นโควิด19 ไหม

  •  ToNg Thitaree
    สมาชิก
    เมื่อวานจมูกข้างซ้ายด้านในเริ่มบวมค่ะน้ำมูกไหลตลอดเวลา มีอาการปวดหลัง ปวดมือร่วมด้วย ไม่มีไข้แต่จามค่ะ เสี่่ยงเป็นไหมคะ? ปล.พ่อเพิ่งกลับจากกทม.เมื่อ10วันที่แล้วไม่มีอาการอะไรค่ะยอกจากปวดฟันเมื่อคืน

    สวัสดีครับ คุณ ToNg Thitaree

    หากมีแต่อาการน้ำมูกไหลเป็นหลัก โดยไม่มีไข้ ไม่ไอ ก็คงไม่เข้าข่ายที่จะเป็นโรคโควิด 19 ครับ  เพราะโรคนี้มักมีไข้สูง ไอ น้ำมูกไหล หายใจหอบเหนื่อย  ดังนั้น หากมีน้ำมูกไหลมาก อาจเกิดจากอาการภูมิแพ้ คัดจมูก หรือ จมูกอักเสบ   ส่วนอาการปวดมือหรือปวดหลัง อาจเกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบ หรือ เอ็นอักเสบ มากกว่าครับ

    อย่างไรก็ดี หากคุณพ่อเพิ่งกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง (กรุงเทพฯ ในกรณีนี้) ก็ควรกักตัวอยู่ในบ้าน 14 วัน เพื่อเฝ้าสังเกตอาการ และไม่ออกไปไหน เพราะแม้คุณพ่อจะไม่มีอาการ แต่ก็อาจอยู่ในระยะฟักตัวของโรค  จึงควรทำตามที่สาธารณสุขแนะนำ ด้วยการอยู่บ้าน กินร้อน ใช้ช้อนตัวเอง และ ล้างมือบ่อยๆครับ