• มีเพศสัมพันธ์ แล้ว 2 วันต่อมามีมึนหัว เจ็บคอ ท้องเสีย จะติดเชื้อ HIV ไหม

  •  Chatdecha Veeraorankul
    สมาชิก
    คือผมมีอะไรกับคนนึงแล้วไม่ใส่ถุงยางอนามัย แล้วทีนี่วันสองวันต่อมา ผมรู้สึกเพลียๆ มึนหัวปวดหัวหน่อยๆ เจ็บคอ ท้องเสีย2ครั้ง เหมือนจะวูบหน่อยๆ มีโอกาศติดเชื้อ HIVไหมครับ แล้วควรเว้นระยะรอกี่วันถึงไปตรวจดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chatdecha Veeraoranku,

                         อาการของการติดเชื้อ HIV ในระยะแรกนั้นมักไม่ค่อยมีอาการหรือมีอาการน้อย เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อย อ่อนเพลีย เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโต อุจจาระเหลว โดยจะเกิดภายใน 2-4 สัปดาห์หลังรับเชื้อ อาการจะเป็นอยู่ไม่นานแล้วหายไปได้เอง ต่อมาจึงเข้าสู่ระยะติดเชื้อเรื้อรัง ซึ่งจะไม่มีอาการใดๆ

                         ดังนั้น หากเพิ่งมีเพศสัมพันธ์มาเพียง 2 วัน แล้วเกิดอาการอ่อนเพลีย มึนหัว ปวดหัว เจ็บคอ ท้องเสียดังกล่าว จึงไม่น่าเกิดจากการติดเชื้อ HIV ค่ะ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น อาหารเป็นพิษ เป็นไข้หวัด คออักเสบ เป็นต้น ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด งดการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ เป็นต้น

                          ส่วนการจะตรวจหาการติดเชื้อ HIV นั้น ควรตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 4 สัปดาห์ค่ะ ผลที่ได้จึงจะถือว่าเชื่อถือได้