• กินเกี๊ยวทอด บนเกี๊ยวมีคราบแดงๆ แห้งๆ ไม่มั่นใจว่าใช่เลือดแห้งหรือสี จะติด HIV ไหม

  •  Prasong Chonsathian
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมไปทานเกี๊ยวทอดซึ่งทอดสุกแล้ว แต่บนเกี๊ยวนั้นกลับมีคราบแดงๆแห้งๆที่ติดมากับตัวเกี๊ยวซึ่งไม่มั่นใจว่าใช่เลือดแห้งหรือสี ถ้าเกิดเป็นเลือดจริง ผมเสี่ยงที่จะติด HIV ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Prasong Chonsathian,

                     หากเป็นเลือด เมื่อออกนอกร่างกายแล้ว มักจะกลายเป็นสีแดงคล้ำ ไม่ใช่แดงสด  ดังนั้นสีแดงที่เปื้อนแผ่นเกี๊ยว หากเป็นสีแดงสด แดงชมพู ก็ไม่น่าใช่เลือด

                    อย่างไรก็ตาม หากเป็นเลือดจริงๆ ซึ่งมีเชื้อ HIV อยู่ เมื่อเชื้อ HIV ออกนอกร่างกายแล้ว ก็จะตายในเวลาไม่นาน หรือหากยังไม่ตาย ก็ถือว่ามีปริมาณที่น้อยมากมาก หรืออาจไม่มีเลย การทานเกี๊ยวดังกล่าวเข้าไป จึงไม่น่าทำให้ติดเชื้อ HIV ได้ อีกทั้งก็ยังไม่เคยมีรายงานการติดเชื้อ HIV จากการทานอาหารค่ะ