• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง 2 ชั้น ผ่านมาปีกว่า ตรวจเลือดผลเป็นลบ ตรวจซ้ำผลก็เป็นลบ เชื่อถือได้ไหม

  • สวัสดีครับคุณหมอ คือผมมีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง2ชั้นแต่ผมจูบปาก และเค้าถอดถุงยางชักให้ผมจะติดไหมคับ และผ่านมาปีกว่าผมเพิ่งไปตรวจเลือดมาผลเป็นลบครับ และผ่านมาอีก2เดือนไปตรวจอีกครั้งที่เดิมครับที่คลีนิคนิรนาม ผลลบอีกครั้งครับ เชื้อถือได้เป็นร้อยมั้ยครับ เพราะคนรอบข้างผมเขาว่าผมเป็นแน่ๆครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ P.ตายโหง,

                       หากได้ตรวจหาการติดเชื้อ HIV หลังจากไปมีความเสี่ยงมาปีกว่าแล้ว และได้ตรวจซ้ำไปอีกครั้งที่ 2 เดือน แล้วผลเป็นลบ หรือ negative ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV แต่อย่างใดค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม การมีเพศสัมพันธ์ อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้ออื่นๆ ได้อีก เช่น ซิฟิลิส ไวรัวตับอักเสบชนิดบีและซี ดังนั้น ควรตรวจเลือดหาเชื้อเหล่านี้ด้วย

                       การใช้ถุงยางอนามัยที่ถูกต้องนั้น ควรใส่แค่ 1 ถุงเท่านั้นค่ะ การใส่ซ้อนกัน 2 ชั้น อาจทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์หรือติดเชื้อได้มากกว่า เพราะถุงยางอาจเสียดสีกันเองจนเกิดการฉีกขาดหรือรั่วซึมค่ะ