• ประจำเดือนมา 25 มิ.ย. กินยาคุมวันที่ 26 มิ.ย. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 1 ก.ค. เสี่ยงท้องไหม

  •  Noppadon Jantara
    สมาชิก
    เป็น ปจด.วันเเรกวันจันทร์(25มิ.ย) กินยาคุม วันอังคาร(26มิ.ย)เม็ดเเรกในชีวิต yazmin แบบ21เม็ด แล้วเมื่อวาน (1ก.ค)มีอะไรกับเเฟนหลั่งใน ***รวมๆเเล้วตอนนี้กินยาคุมไปได้6เม็ด เสี่ยงท้องมั้ยคะ**

     สวัสดีค่ะ คุณ Noppadon Jantara,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 25 มิ.ย. และได้ทานยาคุมกำเนิดเม็ดแรกในวันที่ 26 มิ.ย. ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที และหากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 1 ก.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัยด้วย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นจึงถือว่าแทบไม่มี

                          อย่างไรก็ตาม หากเพิ่งทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก ยาคุมยังอาจออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แนะนำควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน ในการทานยา 2 แผงแรกค่ะ นอกจากนี้แล้ว ควรทานยาให้ถูกต้อง โดยทานในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่ทานยาอื่นบางชนิดร่วมไปด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ