• กินยาคุมฉุกเฉิน ผ่านไป 1 สัปดาห์มีเลือดออก ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา มีตกขาวปนเลือด เสี่ยงไหมคะ

  •  J'Jib Jib Sumittra
    สมาชิก
    หนูมีอะไรกับแฟนวันที่15เมษาซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการมีประจำเดือนแต่วันนั้นถุงยางแตก หนูเลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินกิน ผ่านไป1อาทิตย์ก็เลือกออกนิดหน่อยเหนียวข้น และมาถึงวันนี้วันที่17พฤษภาคม ประจำเดือนยังไม่มา แต่มีตกขาวปนเลือด อาการแบบนี้เสี่ยงมีน้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ J'Jib Jib Sumittra,

                       หากนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากไม่เกิน 7 วัน ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภืนั้นถือว่าน้อย แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้

                       อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                       หลังทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกได้ ซึ่งถือเป็นผลข้างเคียงจากยา

                         ส่วนการที่ประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนด อาจเป็นผลจากการทานยาคุมฉุกเฉินได้ นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น ความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลดหรือน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                       สำหรับตกขาวปนเลือดที่ออกมา อาจเป็นอาการที่ประจำเดือนเริ่มจะมาแล้วก็ได้ค่ะ หากหลังจากนี้ 1-2 วันมีประจำเดือนมาเป็นปกติ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์แต่อย่างใด แต่หากประจำเดือนยังคงไม่มา อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ และยังคงมีตกขาวปนเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอด มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น

    J'Jib Jib Sumittra  J'Jib Jib Sumittra
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ตอนนี้ประจำเดือนมาแล้วแต่ปวดท้องน้อยตรงกลางปวดแบบหนักมากแทบจะลุกไม่ได้ แล้วประจำเดือนก็เป็นเมือกๆ ประจำเดือนมาน้อย แบบนี้อันตรายต่อสุขภาพมั้ยคะ