• ก่อนที่จะไปฉีดยาคุม ได้ทานยาคุมฉุกเฉิน ต่อมาไปฉีดยาคุมแล้วมีเพศสัมพันธ์ก่อน 7 วัน จะท้องไหม

  • ก่อนหน้าที่จะไปฉีดยาคุม หนูได้กินยาคุมฉุกเฉินหนูกลัวว่าเลือดที่ออกจะเป็นเลือดจาก ผลค้างเคียงไม่ใช่ประจำเดือนแล้วไปฉีดยาคุม แล้วมีอะไรกับแฟนก่อน 7 วันหลังฉีดแบบนี้ #เสี่ยงท้องไหม #ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินอีกในขณะรอให้ยาฉีดทำงานจะเป็นไรไหมค่ะ.

     สวัสดีค่ะ คุณ คำฝ้าย 'แก้วละมูล,

                           หากเลือดที่ออกมาเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่เลือดประจำเดือน การไปฉีดยาคุมกำเนิด แล้วมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อน 7 วันที่ยาฉีดคุมกำเนิดจะออกฤทธิ์ ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรรภ์ได้ แนะนำให้ทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม อาจเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงต่างๆ ได้ เช่น การมีเลือดออกผิดปกติ เลือดออกกะปริดกะปรอย และอาการอื่นๆ เช่น เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน เจ็บเต้านม เป็นต้น

    สวัสดีคะคุณ คำฝ้าย แก้วละมูล

    การฉีดยาคุมกำเนิด ยาปกติจะออกฤทธิ์หลังฉีดจะใช้เวลาประมาณเจ็ดวันค่ะ

    คือปกติหมอจะแนะนำให้รับประทานยาคุมกำเนิแบบเดือนในการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนที่ยาจะออกฤทธิ์ค่ะ เพราะการใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินไม่ควรใช้เกินเดือนละสองครั้งคะและจะมีภาวะแทรกซ้อนค่อนข้างมากค่ะ