• ประจำเดือนมา 7 วัน หลังประจำเดือนหมด 1 วัน กินยาคุมกำเนิด แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Nan Mya Lay Nwe
    สมาชิก
    ปนะจำเดือนมาไม่ปกติกค่ะล่าสุดมา7วันหลังหมดแระจำเดือน1วันกินยาคุมรายเดือนแล้วมีเพศสัมพันในวันเดียวกันเสี่ยงท้องมั้ยคะ
    Nan Mya Lay Nwe  Nan Mya Lay Nwe
    สมาชิก
    หลั่นนอกไม่ได้ใส่ถุงค่ะ
    Nan Mya Lay Nwe  Nan Mya Lay Nwe
    สมาชิก
    หลั่นนอกไม่ได้ใส่ถุงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nan Mya Lay Nwe,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1%

                        แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากทานหลังจากที่มีประจำเดือนไปแล้ว 7 วัน และทานไปเพียง 1 วัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ในกรณีนี้ ควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยค่ะ ส่วนยาคุมกำเนิดก็ให้ทานตามเวลาเดิมต่อไปค่ะ