• คลอด 1 เดือน 7 วัน แล้วได้ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ฉีดเลย จะท้องไหม

  •  Pawadee
    สมาชิก
    ตรวจหลังคลอด1เดือน7วัน ประจำเดือนยังไม่มา ฉีดยาคุมกำเนิดแบบ3เดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์กันในวันนั้นเลย หลั่งนอก มีความเสี่ยงจะท้องมากแค่ไหนคะ ขอบคุณค่ะ🙏🏻

    สวัสดีค่ะ คุณ Pawadee,

                         หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก หรือให้ไม่สม่ำเสมอ ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ที่ 1 เดือน 7 วันหลังคลอด จึงอาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ และการฉีดยาคุมกำเนิดไป จะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยปกติต้องรออย่างน้อย 7 วันก่อนเพื่อให้ยาได้ออกฤทธิ์ก่อน ดังนั้น ในกรณีนี้ อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปด้วย

                      แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์จะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์กว่าจะมีประจำเดือนและเกิดการตกไข่ขึ้น บางรายอาจนานเป็นปี ดังนั้น หากหลังคลอดได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอและยังไม่มีประจำเดือนมา การมีเพศสัมพันธ์ที่ 1 เดือน 7 วันหลังคลอด จึงยังมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยอยู่ และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้