• มีอาการเสียวฟันหลังอุดฟัน

  •  Hydrangea Bkt
    สมาชิก
    ขอสอบถามทีค่ะ หนูมีอาการเสียวฟันหลังจากไปอุดฟันมากค่ะ หนูไปอุดฟันมาช่วงต้นเดือนค่ะ อุดฟันกรามด้านซ้าย แพทย์บอกงดเคี้ยวอาหารฝั่งที่อุด1-2วัน และอาจมีอาการเสียวฟันในช่วง1-2สัปดาห์ แต่นี้จะครบ 1 เดือนแล้วค่ะ ยังเสียวอยู่ ยังไม่กล้าเคี้ยวอาหารเลย บางครั้งก็เสียวตุบๆตรงฟันที่ไปอุดมันรู้สึกเสียวๆตามจังหวะหัวใจเต้นเลยค่ะเหมือนเอาแท่งเหล็กที่พอประมานมากดตรงที่อุดไว้ พยายามหาทางออกด้วยตัวเอง แต่ก็ยังไม่สามารถหาทางออกได้ บางครั้งมันจี๊ดมากๆจนต้องเกรงหน้า จนหน้าเสียรูปไปเลยค่ะ กลัวว่าถ้าเป็นนานไปอาจไม่ดีแน่ ขอปรึกษาคุณหมอที่ค่ะ
    Hydrangea Bkt  Natthaphat
    แพทย์

     สวัสดีค่ะ

    อาการเสียวฟัน เกิดจากความผิดปกติของชั้นเคลือบฟันที่สึกกร่อนลงไป ส่งผลให้เนือฟันและรากประสาทฟันรับสัมผัสการกระตุ้นมากขึ้นจนเป็นอาการของการเสียวฟันค่ะ

    ทั้งนี้การเสียวฟันเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการแปรงฟันไม่ถูกวิธี การรับประทานอาหารที่มีกรดอยู่มากเกินไป ฟันผุ คราบหินปูน เป็นต้น

    สำหรับกรณีของคุณ Hydrangea ที่มีอาการเสียวฟันหลังอุดฟันนั้น จำเป็นต้องได้รับการตรวจจากทันตแพทย์ก่อนวินิจฉัยค่ะ เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการเสียวฟันขึ้นได้ เช่น จากวัสดุในการอุดฟัน การสบฟันที่เปลี่ยนไปหลังอุดฟัน เป็นต้น ซึ่งทันตแพพย์จะให้การรักษาตามสาเหตุที่พบค่ะ

    ทั้งนี้อาการเสียวฟันอาจทำให้ผู้ป่วยพยายามหลีกเลี่ยงการเคี้ยวด้านที่เสียวฟัน ส่งผลให้กล้ามเนื้อการบดเคี้ยวบริเวณใบหน้าสองฝั่งไม่เท่ากันและเกิดปัญหาอื่นตามมาได้ แนะนำให้เข้าพบทันตแพทย์อีกครั้งเพื่อรีบแก้ไขค่ะ