• มีอาการเสียดท้องด้านขวาเป็นระยะ ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น เป็นอาการอะไร

  •  May Phanuchanat
    สมาชิก
    แฟนผมมีอาการเสียดท้องด้านขวา ไม่มีอาการปวด เสียดเป็นระยะ เสียดเป็นๆหายๆ จับจุดไม่ได้ว่าตรงไหน มีผ่าไส้ติ่งไปเมื่อตุลาปีที่แล้ว ไม่มีไข้ ไม่มีอาการอะไรนอกจากเสียด กินแอเอ็กซ์ไปแล้ว 2 เม็ด ยังไม่ค่อยดีขึ้น ก่อนหน้านี้เป็นตั้งแต่วันที่30มีค.-1 แล้วหายเอง เริ่มปวดอีก วันที่ 3 เม.ย.ปัสสาวะปกติ ไม่แสบขัด มีตกขาว (เพราะตรงรอบไข่ตก) แบบนี้ผิดปกติไหมครับ
    May Phanuchanat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ May Phanuchanat

    อาการเสียดท้องด้านขวาดังกล่าวมานั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่นเสียดท้องจากมีน้ำหรือลมในช่องท้องมากเกินไป ลำไส้อักเสบมักปวดบิดๆ มีท้องเสีย มีกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องอักเสบ ถ้าผ่าไส้ติ่งไปแล้วก็น่าจะไม่เกี่ยวกับเรื่องไส้ติ่งอักเสบ สาเหตุทางนรีเวชเช่นอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบมักมีตกขาวผิดปกติร่วมด้วย  หรืออีกอย่างก็คือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ในบางรายอาจปัสสาวะปกติได้ ควรตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยัน

    หากเสียดมากๆ กินยาแก้ปวด พักการใช้งาน กินยาแก้ท้องอืดแล้ว ไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง โดยอาจจะมีการเอ็กซเรย์หน้าท้องหรือตรวจปัสสาวะเพิ่มเติมตามแพทย์เห็นสมควรค่ะ