• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม ปกตินานๆ ประจำเดือนมาสักครั้ง

  •  บาส บุญยอด
    สมาชิก
    คือผมมีอะไรกับเเฟน วันที่25 พ ค 2562 เเต่ผมก็ใส่ถุง ทุกครั้ง เเต่หลังเสร้จกิจเเล้วผมเเช่ไว้สักพัก ค่อยเอาออก ตั้งเเต่วันที่ 25 พ ค จนถึง 26 มิ ย ประจำเดือนเเฟนยังไม่มาเลยครับ เเต่บางที ประจำเดือนเเฟนผม เดือนเว้นเดือนมาครั้ง บางทีก้สองเดือนมาครั้ง เเบบนี้มีโอกาสท้องไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ บาส บุญยอด,

                      การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น หากใช้ได้อย่างถูกต้อง จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% แต่หากใช้ไม่ถูกต้อง เช่น มีการปล่อยให้อวัยวะเพศอ่อนตัวลงก่อนที่จะดึงออกจากช่องคลอด โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้น

                      ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                      หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แต่หลังจากนั้น ยังคงมีประจำเดือนมาผิดปกติ คือมีระยะห่างที่นานกว่า 35 วันในทุกรอบ อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีโรคอ้วน มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ