• เสมหะเยอะในเด็กที่เป็นปอดอักเสบ

  •  โอปอ ปอง
    สมาชิก

    รบกวนขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ เด๊กชายอายุ9เดือน นอนโรงพยาบาลด้วยเรื่องปอดอักเสบ จากต้นปีนอน4รอบ โรคเดิมแต่มีปัญหาดูดเสมหะได้เยอะตลอด เสมหะมีลักษณะเป็นสีใสๆๆ จะมีข้นๆตอนไอ ได้ยาฆ่าเขื้อหลายตัวแล้ว แต่ยังไม่หายเลย ดูดเสมหะวันละ 3รอบ อยากทราบว่าเสมหะเยอะเกิดจากอะไร มีวิธีรักษาให้หายได้หรือไม่ เพราะถ้าไอมีเสมหะสักพักก้จะมีไข้ ไอ ไหอบ ตลอดทุกครั้ง

    ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ โอปอ ปอง

    เสมหะ เป็นที่สิ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองต่อการระคายเคืองภายในลำคอ อย่าง อย่างการติดเชื้อ ละอองฝุ่นหรือควัน หรืออาจเกิดจากที่ทางเดินหายใจผลิตเสมหะมากเนื่องจากพยาธิสภาพในปอดเอง เสมหะและอาการไอเป็นกระบวนการตามธรรมชาติของร่างกายหนึ่ง เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในปอด การทำให้เสมหะหายไปอาจทำได้ยากเนื่องจากต้องรักษาที่ต้นเหตุด้วย และอาจต้องใช้เวลาสักพัก

    เด็กที่มีอาการไอและมีเสมหะเรื้อรัง อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ หลอดลมอักเสบเรื้อรัง กรดไหลย้อน การระคายเคืองในทางเดินหายใจ อย่างควันบุหรี่โดยเฉพาะในครอบครัว หรือบางครั้งก็เกิดจากโรคปอดเรื้อรังในเด็กที่ทำให้มีอาการระคายเคืองได้ง่ายกว่าปกติ และอาจติดเชื้อจากไวรัส แบคทีเรีย หรือวัณโรค ก็เป็นได้ แนะนำว่า ลองสังเกตและกำจัดปัจจัยกระตุ้นในเกิดอาการไอและเสมหะค่ะ และควรต้องพบแพทย์ที่รักษาอยู่อย่างต่อเนื่อง แล้วปรึกษาเพิ่มเติมเรื่องเสมหะมาก  เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ไอ