• มีอาการเวียนหัว โลกหมุน ในหูได้ยินเสียงวิ้งๆ เป็นอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง เป็นอาการอะไร

  •  yutter
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมมีอาการเวียนหัว โลกหมุน (ถ้าบางครั้งเป็นหนักๆจะเดินแทบไม่ได้เลยครับ) เวลาเกิดอาการหูจะมีเสียงวิ๊งๆด้วยครับ (เกิดเฉพาะหูซ้าย) เมื่อเกิดอาการแล้วนอนพักประมาณ 10-20 นาทีก็จะหายเป็นปกติครับ อาการนี้เพิ่งเกิดในช่วง 4-5 มานี้ครับ จะเป็นประมาณอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ส่วนมากจะเกินตอนช่วยตัวเอง(สำเร็จความใคร่)ครับ หรือเวลาเหนื่อยในตอนอากาศอบอ้าวบ้างบางครั้ง

    เพิ่มเติม ผมอายุ 26 ปี เป็นคนค่อยข้างผอมครับ

    ขอบคุณครับ

    yutter  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ yutter

    อาการเวียนหัว บ้านหมุนดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจากการมีน้ำในหูไม่เท่ากัน การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อหูเช่นยาฆ่าเชื้อในบางกลุ่ม เนื้องอกที่หูชั้นในหรือที่บริเวณประสาที่ใช้ในการทรงตัว เป็นต้น

    โดยเบื้องต้น ควรเปลี่ยนท่าทางช้าๆ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ งดการทำกิจกรรมทางเพศหรือกิจกรรมใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการไปก่อน

    และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เดินไม่ได้ เดินเซเหมือนจะล้มอยู่ตลอด ได้ยินเสียงผิดปกติในหู หรือปวดหูมาก