• เวียนหัว คล้ายจะวูบ มีประวัติกระดูกคอร้าว ความดันล่าสุด 101/53 ผิดปกติไหม

  • สวัสดีครับคุณหมอ ผมประสบอุบัติเหตุทำให้กระดูกคอร้าว ผ่านมา1 เดือนพบว่าผมมีอาการเวียนหัว คล้ายจะวูบ และหมอเจาะเลือดผมไป 4-5หลอด ผมวัดความดันล่าสุด 101/53 ครับผมอยากทราบว่าผใเป็นความดันต่ำหรือไม่ครับ
    สมิง'งง โก้'  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สมิง'งง โก้'

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้กรณีเวียนศีรษะ

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป ทำให้มีความดันต่ำขณะเปลี่ยนท่าทาง

    -โลหิตจาง

    -เนื้องอกของประสาททรงตัว

    -เนื้องอกในสมองส่วนที่ใช้ในการทรงตัว อาจมาด้วยเดินเซ ทรงตัวไม่ได้ หรืออาจมีอาการปวดหัวที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง ร่วมกับความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย

    การเคยมีกระดูกคอร้าวอาจไม่สัมพันธ์กับการเวียนศีรษะคล้ายจะวูบได้โดยตรง แต่แนะนำให้ติดตามการรักษากับแพทย์อย่างต่อเนื่องค่ะ

    ความดัน 101/53 ยังจัดอยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ ไม่ได้ต่ำจนทำให้เกิดอาการหน้ามืดได้ แต่อย่างไรก็ดีอาจจะต้องเทียบกับความดันในช่วงปกติของตัวเองด้วยว่าห่างกับค่านี้มากหรือเปล่า

    ในระหว่างนี้ควรเปลี่ยนท่าทางช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ หากมีอาการวูบ คล้ายจะหน้ามืด เป็นบ่อยครั้ง หรือมีอาการคล้ายกับมีเนื้องอกในสมองดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์