• เวียนหัว คลื่นไส้ ไม่อยากอาหาร เกิดจากอะไร

  •  Thanasorn Thongchid
    สมาชิก
    พอดีมีอาการเวียนหัว คลื่นไส้แต่ไม่อาเจียรนะคะไม่อยากอาหารเลยแล้วก็รู้สึกอยากนอนตลอดเวลาจะเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ(ช่วงนี้พักผ่อนค่อนข้างน้อยเกี่ยวด้วยหรือเปล่าคะ)
    Thanasorn Thongchid  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanasorn Thongchid

    อาการเวียนศีรษะ อาจเกิดจาก

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    -เนื้องอกของประสาททรงตัว

    -เนื้องอกในสมอง มักเป็นอาการปวดหัวรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง อาจมีความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่ง เดินเซ ร่วมด้วย

    -ภาวะโลหิตจาง ทำให้เวียนศีรษะได้เช่นเดียวกัน

    -น้ำตาลในเลือดต่ำ

    -มีทางเดินอาหารอักเสบหรือติดเชื้อ ทำให้ไม่อยากอาหาร

    แนะนำพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินเบื้องต้นก่อนว่าเป็นปัญหาจากระบบใด ถ้ามีอาการเกี่ยวกับสมองดังกล่าวไป ควรรีบไป การเปลี่ยนท่าทางควรทำช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ