• เวียนหัวแบบเดินเซเป็นมา 10 ปี ในหูได้ยินเสียงตุ๊บๆตามการเต้นของหัวใจ รักษาไม่หาย ควรทำอย่างไร

  • เป็นมา10ปีแล้วค่ะอยุ่ดีๆเวลาเดินก็จะหน้าทิมเอียงซ้ายเอีงขวาเดินไม่ตรงขาสั่นมือสั่นตากระตุกทั้ง2ข้างในหูมีเสีนงเต้นตูบๆตามอัตรา​ของหัวใจทรมานจนอยากจะฆ่าตัวตายมากๆค่ะซึ่ง​ไปตรวจมาหลายรพ.ก็เป็นแบบเดิมไม่ดีขึ้นเลยรักษาหมดไป50,000กว่าๆละยังไม่ดีขึ้นเลลยค่ะใครรุ้ช่วยหนูทีเถอะค่ะ

     สวัสดีคะคุณ วิไล สุขุมวรพจน์

    อาการวิงเวียน ต้องหาสาเหตุค่ะ

    อาจจะมีสาเหตุได้มากมายเลยค่ะ

    1. ภาวะน้ำตาลต่ำ
    2. มีการอักเสบของเส้นประสาทสมองคู่ที่แปด
    3. ภาวะความดันโลหิตต่ำ
    4. น้ำในหูสองข้างไม่เท่ากัน
    5. ภาวะความดันโลหิตสูง
    6. ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ
    7. ภาวะเส้นเลือดในสมองตีบ
    8. ภาวะหัวใจวาย
    9. ภาวะเสียเลือด
    10. ภาวะที่หายใจเร็วไปเนื่องจากความกังวลหรือความเครียค่ะ
    11. ภาวะขาดน้ำ
    12. ภาวะความกลัวอย่างรุนแรง
    13. มีภาวะของการขึ้นที่สูง
    14. ภาวะที่ต้องเผชิญกับความร้อนหรืออุณหภูมิที่สูงเกินไป
    15. ภาวะขาดวิตามินบีหนึ่ง

    ถ้ามีอาการวิงเวียนร่วมกับอาการเดินเซ หมอ คงต้องคิดถึงเรื่องของระบบประสาทมากที่สุดค่ะ คือ มีปัญหาเรื่องของเส้นประสาทสมองคู่ที่แปดค่ะ หรือ มีเรื่องน้ำในหูสองข้างไม่เท่ากันค่ะ นอกจากนี้อาจจะต้องมองหาความผิดปรกติของสมองส่วนการมองเห็น การตรวจวัดสายตาร่วมด้วยค่ะ

    แนะนำพบแพทย์หูคอจมูก และจักษุแพทย์ค่ะ