• มีอาการเวียนหัวบ้านหมุน จนอาเจียน ตอนก้มลงไปเก็บของ เกิดจากอะไร

  •  Sasithorn Jedpeenongroumjai
    สมาชิก
    หนูนั่งทำงานตั้งแต่เช้าแต่กินข้าวเช้าข้าวเที่ยงและข้าวเย็นตามปกติจนกระทั่งตอนกลางคืนหนูนั่งทำงานเสดกำลังเก็บของ หนูก็เวียนหัวมีอาการบ้านหมุนจนล้มลงไปนั่งกับพื้นแล้วก็อาเจียนค่ะ หนูอยากรู้ว่าเกิดจากอะไรและควรแก้ไขยังไงค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Sasithorn Jedpeenongroumjai

    อาการเวียนศีรษะบ้านหมุน เกิดจากมีความผิดปกติในระบบหูชั้นใน ซึ่งมีระบบประสาทที่ควบคุมสมดุลการเคลื่อนไหว เมื่อระบบประสาทนี้ถูกรบกวน จึงทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ คล้ายกับจะเสียสมดุล และถูกหมุนดังกล่าวครับ

    สาเหตุที่พบได้บ่อยในอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน ได้แก่

    1. โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน

    2. โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน

    3. โรคประสาทการทรงตัวอักเสบ

    4. โรคทางระบบประสาทอื่นๆ เช่น ไมเกรน

    เบื้องต้น ขอแนะนำให้นอนพักมากๆ และหากจะลุกเปลี่ยนท่า ควรจะค่อยๆทำ อย่าลุกทันที และไม่ควรเงยหรือก้มหน้ามากเกินไป เพราะการเปลี่ยนท่าอาจทำให้อาการกำเริบได้

    อย่างไรก็ดี หากอาการยังเป็นอยู่มากจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ มีคลื่นไส้อาเจียนมาก หรือ มีปัญหาการทรงตัว  ก็ควรพบแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อไปครับ