• อายุ 29 ปี มีอาการเวียนหัวบ่อย แน่นหน้าอก เหมือนจะเป็นลม ไปหาหมอ ได้ยามาทาน ยังเหมือนเดิม เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีครับผมอายุ29ปี มีอาการเวียนหัวบ่อย แน่นหน้าอก มีแน่นท้องนิดหน่อย แล้วเหมือนจะเป็นลม นั่งอยู่เฉยๆก็มีอาการเวียนหัว เป็นมาประมาณ1อาทิตย์ ไปหาหมอตรวจคลื่นหัวใจปกติ ให้ยาลดกรดในกระเพาะมาทาน ก็ยังมีการเหมือนเดิม ก่อนหน้านั้นผมกินไก่ แล้วเศษกระดูกอ่อนมันติดคอ แต่ไม่เจ็บ แค่มีความรู้สึกเวลากินน้ำว่ามันยังติดอยู่ มันมีส่วนเกี่ยวกับอาการตอนนี้หรือป่าวครับ

    สวัสดีครับ คุณ ปิยะทรัพย์ ศรีแผ้ว

    อาการโคลงเคลงศีรษะ หรือ มึนศีรษะ มักเกิดจากการระบบประสาทชั้นในของหูถูกรบกวน เนื่องจากเส้นประสาทส่วนนี้ควบคุมการรักษาสมดุลและรับรู้การหมุนของร่างกายโดยตรง

    อนึ่ง สาเหตุของอาการเวียนศีรษะ จึงอาจเกิดจากหลายสาเหตุอาทิ เช่น

    1. โรคในระบบของหูชั้นใน เช่น มีตะกอนกระทบประสาทหู โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน หรือ มีการอักเสบในหูชั้นใน

    2. การไหลเวียนของเลือดผิดปกติ เช่น ความดันโลหิตต่ำ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ

    3. โรคทางระบบประสาท เช่น การบาดเจ็บบริเวณศีรษะ ก้อนเนื้องอกในสมอง โรคลมชัก

    4. สาเหตุอื่นๆ เช่น โลหิตจาง น้ำตาลในเลือดต่ำ

    เบื้องต้น หากแพทย์ตรวจแล้ว ไม่พบหัวใจผิดปกติ ก็เป็นเรื่องดีครับ  กระนั้น หากยังมีอาการเหล่านี้ไม่หาย หรือรบกวนการทำงาน ก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้รักษาเพิ่มเติมครับว่าสามารถตรวจอะไรเพิ่มเติม (เช่น CT scan หรือ MRI) เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นได้หรือไม่ จะเป็นการดีที่สุดครับ