• เวียนหัวบ่อย ทำงานหนัก

  •  อลิส
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือมีอาการเวียนหัวบ่อยมากช่วงเดือนที่ผ่านมานี้แบบไม่รุ้สาเหตุบางทีอยู่ในบรรยากาศห้องแอร์เย็นๆแต่กลับรุ้สึกเริ่มตื้อๆนานเข้าก็เริ่มอยากอวก แล้วที่เป็นบ่อยจนรู้สึกได้ตอนนี้คืออ่านหนังสือพวกที่ทีการคำนวณเป็นตัวเลขเยอะๆนานๆประมาณ1ชม.ขึ้นไปจะเริ่มรุ้สึกมึนๆเริ่มอยากอวกจนสุดท้ายทนอ่านต่อไม่ไหว ซึ่งเป็นปัญหามากสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันเนื่องจากตอนนี้กำลังเรียนป.ตรีอยู่ค่ะซื่งก็ต้องเจอตัวเลขและการคำนวณมากมาย อยากทราบว่ามีแนวทางแก้ไขยังไงได้บ้างคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ในภาวะปกติของร่างกายนั้น การทรงตัวของเราเกิดจากการประสานงานกันของระบบต่าง ๆ ได้แก่ สมอง การมองเห็น หูชั้นใน และระบบปลายประสาทกล้ามเนื้อข้อต่อ หากเกิดความผิดปกติที่ระบบใดระบบหนึ่ง ส่งผลให้เกิดอาการวิงเวียนได้ค่ะ รวมทั้งสาเหตุอื่นที่อาจเป็นไปได้ เช่น ระบบโลหิต หรือภาวะเครียด ในกรณีนี้ อาการมักสัมพันธ์กับการทำงาน ใช้สายตามาก อาจเกิดจากความผิดปกติของสายตาได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตาม การวินิจฉัยจำเป็นต้องได้ประวัติที่เพียงพอร่วมกับการตรวจร่างกายเพื่อประเมิณระบบประสาทเบื้องต้นค่ะจึงจะวางแผนการรักษาได้ หากตรวจสายตา พักผ่อนอย่างเต็มที่ ทานอาหารที่มีประโยชน์แล้วไม่ดีขึ้น หรือมีอาการหนักขึ้น เช่น มีไข้ ปวดศีรษะมาก คลื่นไส้อาเจียน แขนหรือขาอ่อนแรง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    อ่านเพิ่ม   เวียนหัว